Thuốc chữa Bệnh Zona thần kinh ở môi, cổ, tai, mặt, tay [2022]

Bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có thể gây nổi phát ban, mụn nước ngứa rát ảnh hưởng đến nhiều bộ phận như miệng, môi, mũi, má, cằm hay tai… Khi không được kiểm soát tốt, căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh cần chú ý giữ gìn vệ sinh da mặt và tích cực sử dụng thuốc điều trị theo đơn bác sĩ để bệnh nhanh lành.

Bệnh zona thần kinh

Nội Dung Chính

Bệnh zona thần kinh là gì?

Bệnh zona thần kinh còn gọi là herpes zoster, là tình trạng bị mẩn đỏ, phồng rộp đau đớn trên da do cùng loại vi rút gây bệnh thủy đậu gây ra (vi rút varicella zoster). Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), gần một phần ba số người dân Hoa Kỳ mắc bệnh zona.

Nguyên nhân gây zona thần kinh là gì?

Sau khi một người khỏi bệnh thủy đậu, vi rút gây bệnh (varicella zoster) vẫn ngủ yên trong cơ thể. Vi rút không gây bệnh trong thời gian này, nhưng vi rút này có thể thức giấc sau nhiều năm. Hiện vẫn chưa rõ vì sao loại vi rút này thức giấc, nhưng khi đó virút này sẽ gây ra zona thần kinh

Ai mắc bệnh zona thần kinh?

Bất kỳ ai, kể cả trẻ em, đều có thể mắc bệnh zona nếu đã từng bị thủy đậu. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh càng lớn. Khoảng một nửa số người mắc bệnh có độ tuổi từ 60 trở lên. Nếu quý vị đã chích vắc xin thủy đậu thì nguy cơ mắc zona thần kinh sẽ thấp hơn nhiều nếu quý vị chưa chích vắc xin và từng bị thủy đậu tự nhiên.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh là gì?

Thường triệu chứng của bệnh zona thần kinh là có mẩn đỏ rát một bên mặt hay trên cơ thể. Những vết mẩn này rộp lên thành vảy trong khoảng từ 7-10 ngày và biến mất trong vòng 2-4 tuần. Trước khi mẩn đỏ xuất hiện, người bệnh thường cảm thấy đau, ngứa và rát ở vùng da có mẩn đỏ xuất hiện. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể từ 1-5 ngày trước khi vết mẩn đỏ xuất hiện. Thông thường, vết mẩn là một dải chạy dài bên trái hoặc bên phải cơ thể. Trong một số trường hợp, vết mẩn đỏ đó xuất hiện trên một bên của mặt.

Trong một số trường hợp hiếm (thường xảy ra với những người có hệ miễn dịch kém), vết mẩn đỏ có thể lan rộng hơn và trông giống như vết mẩn của bệnh thủy đậu. Bệnh zona thần kinh cũng có thể gây ảnh hưởng tới một trong hai mắt và gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Những triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đau đầu, ớn lạnh và đau bụng. Một số người mắc bệnh zona thần kinh có thể thấy rất đau ở vùng da bị mẩn đỏ SAU KHI vết mẩn đỏ biến mất. Đây gọi là “Đau dây thần kinh hậu Zona (post-herpetic neuralgia, PHN)”. PHN có thể nghiêm trọng. Mặc dù hiện tượng thường biến mất sau vài tuần hay vài tháng, nhưng tình trạng này có thể tái phát.

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh
Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh có để lại di chứng?

Di chứng mà zona thần kinh để lại là các vết thâm sẽ nhạt màu và mất dần từ 3-6 tháng. Các biến chứng có thể gặp là loét lâu liền, sẹo lồi, sẹo lõm, vết trắng hoặc vết thâm do rối loạn sắc tố da sau viêm…

Nếu bị tổn thương dây thần kinh số 5 thì có thể gây giảm, hoặc mất thị lực. Tổn thương dây thần kinh số 7 thì có thể gây liệt mặt, méo mồm. Ngoài ra còn có thể gây bội nhiễm trên da do chữa trị muộn, các vết loét sẽ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, mưng mủ (rất nguy hiểm nếu bị zona thần kinh ở hố mắt có thể dẫn đến viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc…). Nếu tổn thương trên da nặng lên, có thể phát tán vào hệ tuần hoàn sẽ gây tổn thương các tạng như: Não, gan, phổi có thể dẫn đến tử vong.

CLICK VÀO ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ TƯ VẤN

nha thuoc kim thuy tu van

Bệnh zona thần kinh có truyền nhiễm?

Vi khuẩn gây bệnh zona thần kinh có thể truyền sang những người chưa từng bị thủy đậu và chưa chích vắc xin ngừa thủy đậu. Vi khuẩn này có thể gây ra bệnh thủy đậu với những người tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng không trực tiếp gây bệnh zona thần kinh. Vi khuẩn lây truyền qua tiếp xúc với dịch từ vết mẩn đỏ phồng rộp và không truyền nhiễm bằng bệnh thủy đậu. Các vi khuẩn zona thần kinh chỉ có thể lây sau khi các vết phồng rộp biến mất và trước khi những phồng rộp tạo thành vảy.

Những việc cần làm khi bị zona thần kinh

 • Che kín vết mẩn đỏ
 • Không chạm hay gãi vết mẩn đỏ
 • Thường xuyên rửa tay

Những việc cần tránh khi vết mẩn đỏ chưa đóng vảy

 • Tránh tiếp xúc với phụ nữ mang thai chưa mắc bệnh thủy đậu hay chưa chích vắc xin ngừa thủy đậu;
 • Tránh tiếp xúc với trẻ sơ sinh bị sinh non hay nhẹ cân
 • Tránh tiếp xúc với người có hệ miễn dịch yếu (như người nhiễm HIV)

Những lưu ý trong chữa trị zona thần kinh

Khi bị zona thần kinh cần lưu ý một số vấn đề sau để cho vết thương không bị nhiễm trùng cũng như được hồi phục nhanh chóng.

Người bệnh nên mặc các loại quần áo rộng, thông thoáng để tránh va chạm vào vết thương, đồng thời cũng không làm cho các nốt mụn phồng bị vỡ ra.

Bệnh zona thần kinh là một bệnh lây truyền khi tiếp xúc với dịch từ vết thương tiết ra, vì vậy tránh đụng chạm vào vết thương, cũng như không sử dụng chung với các đồ dùng sinh hoạt của người bệnh.

Không được tùy tiện đắp đỗ xanh, gạo nếp lên vết thương, bởi vì sẽ khiến cho vết thương bị nhiễm trùng nặng hơn.

Đậu xanh
Không tự ý đắp đậu xanh hay gạo nếp lên vết thương

Phòng ngừa bệnh zona thần kinh

Để căn bệnh này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, công việc cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh sau:

 • Nếu đã từng mắc bệnh zona thần kinh hoặc thủy đậu, thì nên quan tâm phòng tránh bệnh zona thần kinh trong mùa mưa ẩm thấp, khi sức đề kháng suy yếu.
 • Tiêm ngừa bệnh zona thần kinh bằng vắc xin một số nước áp dụng cho những người trên 60 tuổi, bởi bệnh zona chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi.

Mặt khác, bệnh zona thần kinh và bệnh thủy đậu do cùng một virus gây ra nên có thể phòng tránh bằng cách phòng ngừa bệnh thủy đậu:

 • Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống với bệnh nhân bị thủy đậu.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của người bệnh thủy đậu.
 • Khử trùng các vật dụng trong gia đình đã từng dùng chung khi phát hiện có nguồn bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
 • Bên cạnh đó, để ngăn chặn bệnh zona cũng như nhiều căn bệnh khác, nên xây dựng lối sống lành mạnh, vui tươi, thường xuyên vận động, suy nghĩ lạc quan, tránh căng thẳng kéo dài và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tuy bệnh zona thần kinh không nguy hiểm, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Vì vậy khi thấy các vết zona thần kinh có hiện tượng lây lan, tạo thành dải ở một phía cơ thể, khiến người bệnh đau nhức khó chịu, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

nha thuoc kim thuy tu van

Trị dứt nhanh Zona thần kinh sau 3 ngày với Thuốc chuyên khoa Da Liễu

➡ Vùng da bị zona thần kình thường xuyên giật nhói, nhấm nháy, buốt như thể có kim chích bên trong và chỉ đau ở một bên trái hoặc phải cơ thể ?

➡ Hoặc vết thương ngoài da đã lành từ nhiều tháng nhưng cơn đau từ trong cơ, trong xương vẫn luôn hành hạ bạn? Đau đớn đến mức không thể chịu đựng, người bệnh không thể ngủ ngon giấc

➡ Bạn đã điều trị rất nhiều nơi, dùng rất nhiều loại thuốc, thậm trí nằm viện hàng tháng trời nhưng bệnh chưa dứt ?

Có những lúc bạn ước. Nếu có thuốc nào chữa khỏi ngay được căn bệnh này thì 5 triệu, 10 triệu bạn cũng có thể chi ra?

Bạn đã rất có duyên khi đọc được bài viết này bởi vì chẳng cần 5 đến 10 triệu đâu, bạn sẽ thoát khỏi nỗi khổ của bệnh zona thần kinh giống như những người khác đã từng dùng thuốc của tôi.

Thuốc trị zona thần kinh
Thuốc trị zona thần kinh

Thuốc chuyên khoa Da Liễu được các chuyên gia, bác sĩ da liễu dày công nghiên cứu và được đánh giá rất cao về công hiệu bởi nó tác động sâu cả bên trong và bên ngoài, điều trị vào căn nguyên của bệnh vì thế giải quyết được những mặt còn hạn chế của các phương pháp điều trị hiện nay khi chỉ điều trị vào triệu chứng của bệnh, tránh trường hợp ngoài da thì lành nhưng bị biến chứng gây đau nhức bên trong.

Giá bán thuốc đặc trị zona thần kinh

 • Bị nhẹ 1 tuýp. Bị nặng tái đi tái lại nhiều lần thì dùng 2-3 tuýp.
 • Giá 250k/tuýp.
  • Lấy 2 tuýp giảm ngay 50k còn 450k
  • Lấy 3 tuýp giảm ngay 150k còn 600k
 • Trường hợp siêu nặng Zona ăn vào xương thì phải kết hợp thêm thuốc uống hãy liên hệ ngay BS để được tư vấn cụ thể: 0909752176
Phản hồi bệnh nhân dùng thuốc zona thần kinh
Hình ảnh trước và sau khi dùng thuốc

Xem phản hồi của bệnh nhân khi dùng thuốc trị bệnh zona thần kinh: NHẤN VÀO ĐÂY

Các cách trị bệnh zona thần kinh

Nếu không may bị zona thần kinh ở môi miệng, bạn có thể áp dụng một số phương pháp chữa trị sau đây.

Cách trị bệnh zona thần kinh ở môi miệng nhanh nhất

Điều trị bằng thuốc kháng sinh:

Tùy theo từng giai đoạn tiến triển nặng, nhẹ của bệnh mà bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh thích hợp để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Trong trường hợp bệnh nhân muốn giảm thời gian phát ban, cũng như hạn chế tình trạng đau rát do các nốt mụn gây ra, hãy sử dụng các loại thuốc kháng virus

Sau khi sử dụng các loại thuốc trên mà bệnh vẫn không hề thuyên giảm, tốt nhất bạn nên sử dụng thêm một số loại thuốc giảm đau trong thời gian từ 1- 3 tuần.

Có thể sử dụng các thuốc bôi hay dung dịch kháng sinh đối với vết thương tiết ra nhiều dịch. Đối với da khô có thể sử dụng kem acyclovir để giảm đau và làm mát vết thương.

Còn đối với da bị nhiễm trùng, thì các loại mỡ kháng sinh sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Bổ sung vitamin C

Bổ sung vitamin c để hỗ trợ chữa zona thần kinh ở miệng
Bổ sung vitamin c để hỗ trợ chữa zona thần kinh ở miệng

Với nhiều công dụng khác nhau của vitamin C sẽ mang lại rất tốt cho sức khỏe của con người, trong đó có bệnh zona thần kinh. Hoạt tính của vitamin C sẽ nhanh chóng phát huy tác dụng giúp vết thương mau lành hơn.

Để sử dụng hiệu quả, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng đúng liều lượng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CLICK VÀO ĐÂY

nha thuoc kim thuy tu van

Cách trị zona thần kinh ở tai

Bệnh zona thần kinh ở tai
Bệnh zona thần kinh ở tai

Cách chữa zona ở tai phổ biến nhất là dùng thuốc kê toa. Các loại thuốc chữa zona thường bao gồm:

Thuốc kháng virus

Các loại thuốc có tác dụng chống lại virus thủy đậu.

Corticosteroid

Thuốc liều cao có thể được bổ sung để tăng tác dụng của thuốc kháng virus.

Thuốc chống lo âu

Các loại thuốc có thể giúp làm giảm chứng chóng mặt, quay cuồng, hạn chế tình trạng té ngã gây nguy hiểm cho người cao tuổi.

Thuốc giảm đau

Hội chứng Ramsay Hunt có thể gây ra các cơn đau nghiêm trọng. Do đó, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho bạn nếu cần thiết.

Bổ sung dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho cơ thể

Ngoài các loại thuốc uống thông thường, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như các loại rau củ, trái cây tươi, các loại thực phẩm bổ dưỡng có tính giải nhiệt cao. Ngoài ra, bạn cũng nên uống nhiều nước lọc hơn để cấp nước cho cơ thể khi bị bệnh.

Cách chữa zona thần kinh ở cổ

Uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Để điều trị bệnh zona thần kinh ở cổ, bạn sẽ thường được các bác sĩ chỉ định dùng các loại thuốc có khả năng kháng viêm, kháng virus với liều lượng phù hợp theo độ tuổi và mức độ nặng nhẹ.

Các loại thuốc này sẽ ức chế sự hoạt động của virus, giảm đau rát và đào thải độc tố tích tụ trong các mạch máu, giúp bệnh nhanh lành hơn.

Bệnh zona thần kinh ở cổ
Bệnh zona thần kinh ở cổ

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Bệnh nhân cần giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ đồng thời lựa chọn các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát để tránh chà xát với vùng da bị bệnh, gây tổn thương đến chúng.

Phòng tránh bụi bẩn

Bệnh nhân cần che chắn vết thương do bệnh zona thần kinh gây ra khi đi ra đường một cách cẩn thận để tránh các vi khuẩn và bụi bẩn từ môi trường tiếp xúc với vết thương, gây ra bội nhiễm nguy hiểm, khiến vết thương lâu lành hơn.

nha thuoc kim thuy tu van

Gọi Ngay Hotline Nhà Thuốc Kim Thủy để gặp Bác Sĩ: 0909752176

Chat Facebook: TẠI ĐÂY

Chat Zalo : TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm

Bệnh Hắc Lào Bệnh nấm da Nấm da đầu
Bệnh vảy nến Lác đồng tiền Móng tay bị nấm
Nấm móng chân Bệnh Giời Leo Bệnh Chàm
3.7/5 - (7 bình chọn)
[Sassy_Social_Share]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *