Sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo không đúng cách có thể gây nguy hiểm

Sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo

Điều trị viêm âm đạo bằng thuốc là một trong những cách được đa số các chị em lựa chọn. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc sử dụng sai cách các loại thuốc chữa viêm âm đạo lại khiến nhiều chị em gặp tác hại nặng nề. Chia sẻ dưới đây Nhà Thuốc Kim Thủy sẽ giúp chị em nhận ra sai lầm trong cách sử dụng thuốc của mình; và thận trọng hơn trong việc sử dụng thuốc an toàn.

Tìm hiểu thêm: Viêm âm đạo và những tác hại khôn lường với sức khỏe sinh sản nữ giới

Sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo
Sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo sai cách sẽ gây nhiều tác hại cho chị em

Nội Dung Chính

Những sai lầm nữ giới thường gặp khi sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo

Thực tế có rất nhiều chị em lựa chọn chữa viêm âm đạo bằng cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, có những trường hợp đạt hiệu quả tốt sau khi dùng thuốc; nhưng cũng có không ít chị em gặp rắc rối khiến bệnh nặng hơn vì những sai lầm khi sử dụng thuốc.

Các loại thuốc chữa viêm âm đạo nói riêng và thuốc chữa bệnh nói chung được ví như “con dao 2 lưỡi”; nếu dùng đúng cách sẽ phát huy tác dụng chữa bệnh; nhưng sử dụng sai cách lại gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ấy vậy mà nhiều chị em lại chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề này; khiến bản thân gặp phải những biến chứng, tác dụng phụ do tùy tiện sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo.

Tùy tiện mua và sử dụng thuốc điều trị viêm âm đạo

Rất nhiều chị em có thói quen tự ý mua thuốc uống, thuốc đặt âm đạo tại các hiệu thuốc về nhà sử dụng khi có các dấu hiệu viêm nhiễm âm đạo mà không cần biết bệnh do đâu; thuốc mua về có tác dụng với tác nhân gây bệnh nào.

Việc làm này hết sức nguy hại vì thuốc chữa viêm âm đạo không có phác đồ chung; mỗi loại tác nhân gây bệnh sẽ có loại thuốc đặc trị riêng biệt. Chẳng hạn thuốc trị nấm âm đạo; thuốc chữa trị viêm nhiễm âm đạo do trùng roi, tạp khuẩn… Chị em sẽ không chữa trị được bệnh nếu không biết tác nhân gây bệnh là gì; thậm chí còn khiến bệnh nặng hơn do sử dụng sai hoặc không đúng liều lượng thuốc.

Lạm dụng thuốc đặt điều trị viêm âm đạo

Nhiều chị em coi thuốc viên đặt âm đạo như 1 loại “thần dược”; cứ thấy vùng kín có dấu hiệu viêm nhiễm là mua thuốc về đặt trực tiếp vào âm đạo. Tuy nhiên, khi được hỏi cách đặt như thế nào thì các chị em lại hoàn toàn không có được cách sử dụng đúng đắn và khoa học; đa số đều “đặt bừa” không đúng cách và liều lượng.

Thuốc đặt điều trị viêm âm đạo nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra các tác dụng phụ như dị ứng; khô âm đạo; mất cân bằng môi trường âm đạo; bỏng rát và tổn thương âm đạo, kháng thuốc, nhờn thuốc; và khiến các triệu chứng bệnh viêm âm đạo nặng hơn.

Không tuân thủ chỉ định thuốc của bác sĩ

Một số chị em ý thức được việc đi thăm khám, chữa trị viêm nhiễm tại cơ sở y tế uy tín; nhưng lại không tuân thủ chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ. Cụ thể:

– Ngưng sử dụng thuốc giữa chừng khi chưa kết thúc liệu trình điều trị vì thấy các triệu chứng viêm âm đạo đã hết khiến bệnh quay trở lại vì mầm bệnh chưa được loại bỏ hoàn toàn.

– Sử dụng nhiều đơn thuốc; tùy tiện đổi đơn thuốc khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

– Dùng thuốc quá liều vì muốn nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng bệnh; lạm dụng thuốc hoặc kéo dài thời gian sử dụng thuốc gây nhờn thuốc, kháng thuốc.

– Sử dụng viên đặt âm đạo không đúng cách, đặt thuốc trong ngày hành kinh; không đảm bảo vệ sinh khiến mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vùng kín nhiều hơn.

– Quan hệ tình dục trong khi sử dụng thuốc gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị; tổn thương và viêm nhiễm không được khắc phục.

Để có được cách chữa viêm âm đạo hiệu quả và an toàn, chị em nên lưu ý hơn trong việc sử dụng thuốc; hiểu rõ những sai lầm mình gặp phải và tìm kiếm giải pháp điều trình phù hợp thông qua thăm khám tại cơ sở y tế uy tín.

Sai lầm khi dùng thuốc chữa viêm âm đạo
Các sai lầm chị em thường mắc phải khi dùng thuốc chữa viêm âm đạo

Chữa viêm âm đạo bằng thuốc gì và sử dụng thuốc đúng cách thế nào?

Để biết được bệnh viêm âm đạo uống thuốc gì hiệu quả, chị em nên thăm khám tại cơ sở y tế hoặc phòng khám phụ khoa uy tín. Căn cứ vào mức độ và tác nhân gây bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ giúp bạn có được phác đồ thuốc phù hợp.

Thuốc chữa nấm âm đạo

Nguyên nhân viêm âm đạo do nấm Candida là tác nhân gây bệnh thường gặp; và khó điều trị do nấm có khả năng sống dai dẳng, tái phát nhiều lần. Vì vậy, để chữa nấm âm đạo cần một phác đồ thuốc đủ mạnh; với liều lượng và thời gian phù hợp để loại bỏ mầm bệnh triệt để.

Điều trị viêm âm đạo do nấm dạng nhẹ: Sử dụng nhóm thuốc azol dẫn xuất imidazol hoặc triazol dạng đặt âm đạo với liều lượng phù hợp do bác sĩ chỉ định trong 1 – 3 ngày.

Viêm âm đạo do nấm nặng: Loại thuốc được chỉ định có tác dụng đặc trị nấm âm đạo có tác dụng tại chỗ dạng viên đặt thuộc nhóm azole với liệu trình 7 – 14 ngày. Đồng thời, kết hợp thuốc uống Fluconazol 150mg; uống 2 lần và mỗi lần cách nhau 72 giờ.

Viêm âm đạo tái phát: Thuốc kháng sinh được chỉ định điều trị viêm âm đạo tái phát là Fluconazol 100 mg, 150 mg, 200 mg kết hợp với thuốc có tác dụng tại chỗ theo liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. Điều trị duy trì với thuốc Fluconazol uống 1 lần/tuần trong 6 tháng liên tiếp để tránh bệnh viêm âm đạo tái phát.

Thuốc chữa chữa viêm âm đạo do tạp khuẩn

Thuốc trị viêm âm đạo do tạp khuẩn thường được sử dụng là Metronidazole đường uống theo liều lượng và thời gian sử dụng cụ thể theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh có thể sử dụng viên đặt âm đạo và dung dịch vệ sinh dịu nhẹ để loại bỏ bớt vi khuẩn và mầm bệnh bên ngoài.

Thuốc điều trị viêm âm đạo do trùng roi

Khi âm đạo bị trùng roi xâm nhập và tấn công sẽ nhanh chóng gây ra những tổn thương do viêm nhiễm. Thuốc trị viêm âm đạo trong trường hợp này sẽ là: Thuốc dạng Tinidazol; Nimorazol và thuốc dạng đặt Metronidazol. Liều lượng cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể dựa trên mật độ trùng roi, mức độ tổn thương.

Thuốc chữa viêm âm đạo cho phụ nữ mang thai

Việc sử dụng thuốc trong thời gian mang thai đòi hỏi chị em cần hết sức thận trọng vì thuốc có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi. Loại thuốc được chỉ định là nhóm Azol dạng đặt tại chỗ; liệu trình điều trị dưới 7 ngày; và tuyệt đối không sử dụng thuốc Fluconazol.

Nguyên tắc sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo đúng cách

Để thuốc phát huy tối đa tác dụng và an toàn tuyệt đối với người sử dụng, chị em nên lưu ý những lời khuyên sau:

Lưu ý khi dùng thuốc chữa viêm âm đạo
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo

– Thăm khám để có cách chữa vi3êm âm đạo càng sớm càng tốt; chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ phù hợp với tác nhân gây bệnh.

– Không bỏ thuốc giữa chừng, sử dụng hết liệu trình điều trị nên đi tái khám xem đã tiêu diệt hết mầm bệnh chưa; nếu còn mầm bệnh thì dùng thêm liệu trình nữa.

– Chỉ sử dụng duy nhất một đơn thuốc, liệu trình điều trị tối đa là 7 – 14 ngày; uống thuốc theo đúng liều lượng được chỉ định.

– Sử dụng viên đặt âm đạo đúng cách, đảm bảo vệ sinh trong quá trình đặt thuốc; chỉ nên sử dụng viên đặt do bác sĩ kê đơn và chỉ định.

– Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ; có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để hỗ trợ chữa viêm âm đạo hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách sử dụng thuốc chữa viêm âm đạo cho đúng. Mong rằng thông tin trong bài viết đã giúp chị em có được hướng điều trị hiệu quả; từ bỏ những sai lầm trong thói quen sử dụng thuốc để chữa bệnh an toàn.

Tham khảo thêm

5/5 - (1 bình chọn)
[Sassy_Social_Share]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *